Pixel là gì? Ý nghĩa của pixel trong màn hình LED

Pixel là gì? 

Pixel dịch ra tiếng việt là điểm ảnh, đây thực chất là một khối màu nhỏ với những thông số màu khác nhau, nó là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên một bức tranh hiển thị trên màn hình LED

Màn hình LED được cấu thành bởi các tấm module, trên các tấm module có các điểm ảnh để tạo nên chữ cái, đồ hòa, hình ảnh, video. Đó là nguyên tắc tương mà TV hoặc màn hình máy tính của bạn hoạt động.

Để dễ dàng hình dung và quan sát rõ về hình dạng pixel, bạn hãy zoom to bức ảnh đến một mức độ nào đó. Khi zoom to lên, nếu bức ảnh càng hiện ra chi tiết và sắc nét thì chứng tỏ bức ảnh đó đang chứa nhiều pixel.

Tác dụng của pixel là gì?

Thông thường, độ cao của một pixel (hay còn được hiểu là khoảng cách giữa các pixel) sẽ được tính bằng đơn vị milimet. Khoảng cách từ tâm điểm ảnh này cho đến điểm ảnh tiếp theo chính là độ cao của một điểm ảnh (pixel).

Trên các tấm module led, khoảng cách giữa các bóng led nối với nhau được xem là cường độ pixel, một bóng led trên mỗi tấm module sẽ điều khiển được độ sáng lẫn nhau.

Nếu như pixel càng lớn thì độ phân giải của màn hình đó càng cao. Độ cao của một pixel sẽ tương đồng với khoảng cách của bóng led trên module led, vì thế khoảng cách giữa 2 bóng led trên module càng lớn, độ phân giải sẽ càng thấp.

Để hiểu đơn giản hơn, nghĩa là:

  • Màn hình được xem là sắc nét khi khoảng cách 2 pixel thấp (full HD, 4K, HD…)
  • Màn hình không sắc nét khi khoảng cách 2 pixel cao

Dưới đây là một số ý nghĩa cơ bản của Pixel  trong thiết kế và in ấn bạn có thể tham khảo để từ đó tìm được cách ứng dụng vào công việc thiết kế hoặc photoshop:

  • Dung lượng ảnh sẽ tỷ lệ thuận với lượng Pixel. Số lượng Pixel (điểm ảnh) càng lớn thì dung lượng ảnh của bạn sẽ càng lớn và ngược lại.
  • Kích thước hiển thị của ảnh trên màn hình tỉ lệ thuận với lượng Pixel. Lượng Pixel càng lớn thì kích thước hiển thị của ảnh trên màn hình càng lớn.
  • Theo đó trong in ấn, bạn có thể vào lượng Pixel để lựa chọn kích thước bản in phù hợp. Ví dụ với 320 x 240 = 76.800 Pixel hay 0,07 megapixel, bạn không thể in với kích thước lớn như 24’’ x 32’’ (61cm x 81cm).

Công thức tính pixel

Thông thường, màn hình LED có những hình dạng tỉ lệ khác nhau như tỉ lệ 16:9 hay tỉ lệ 1:1. Chiều rộng và chiều cao của màn hình LED có thể tính bằng đơn vị pixel. Và dưới đây là công thức tính pixel:

(Lượng pixel trên chiều rộng) x (Lượng pixel trên chiều cao)

Ví dụ, màn hình LED P2 có 1920 pixel chiều rộng và 1080 pixel chiều cao thì màn LED có: 1920×1080= 2,073,600 pixel.

Công thức quy đổi pixel

Pixel thường được quy đổi sang đơn vị lớn hơn là megapixel – đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang (như là số điểm trong bức ảnh). Theo đó, 1.000.000 pixel tương đương 1 megapixel.

Ví dụ , bức ảnh có 2,073,600 pixel. nghĩa là nó hơn 2 megapixel.

Ở một ví dụ khác, bức ảnh có 1280 pixel trên chiều rộng và 720 pixel trên chiều cao thì bức ảnh đó có: 1280 x 720 = 921.600 pixel hay 0.92megapixel.

Ý nghĩa của pixel trong màn hình LED

Xác định kích thước của màn hình LED

Lượng pixel của màn hình LED càng cao đồng nghĩa với việc màn LED đó có kích thước càng lớn và ngược lại nếu pixel càng thấp thì kích thước màn LED hiển thị càng nhỏ.

Xác định độ nét của màn hình LED

Lượng pixel càng lớn cộng với khoảng cách giữa các pixel càng nhỏ thì dẫn tới việc hình ảnh hiển thị trên màn LED càng mượt, sắc nét hơn.

Như vậy, trên đây là những thông tin về pixel. Hy vọng bài viết đã giải đáp giúp bạn thắc mắc về pixel  cùng như ý nghĩa của pixel trong màn hình LED. 

Thông tin liên hệ lắp đặt màn hình LED

  • Địa chỉ: Số 17, Ngõ 10, P. Nghĩa Đô, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Website: https://hacoled.com/
  • SĐT: 034 232 4488 – 0242 242 4488
  • Email: [email protected]
Rate this post

You might also like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *